Làng cổ Phước Tích

PDF.InEmail

lang co phuoc tichLàng cổ Phước Tích
Vị trí: Ngôi làng cổ này nằm bên bờ sông Ô Lâu, thuộc xã Phong Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Đặc điểm: Điều làm Phước Tích hấp dẫn mọi du khách chính là những ngôi nhà cổ làm bằng gỗ mít.
Phước Tích có hơn 100 ngôi nhà cổ, trong đó có đến 30 nhà được xếp vào loại độc đáo nhất của các làng cổ Việt Nam. Ngày xưa, để làm được ngôi nhà như thế này công thợ phải mất hàng năm trời. Thợ làm nhà không tính công, tính tháng.
Nhà cụ Trương Công Bậc được thiết kế theo kiểu ba gian hai chái. Mái lợp ngói liệt đã thắm nâu, tường gạch rêu phong cổ kính. Hàng cửa bản khoa sậm đen mầu thời gian tạo nét thâm nghiêm. Cái sân trước nhà rộng thênh thang được lót bằng gạch Bát Tràng còn khá nguyên vẹn.
Cạnh nhà cụ Bậc là nhà ông Hồ Đình Lan. Làm quan, nhưng suốt đời ông sống thanh liêm, trong sạch, không tham của công một cắc bạc nên khi về già được vua Duy Tân ban cho bức hoành ca ngợi công đức.
Sự phát hiện làng cổ Phước Tích được đánh giá ngang với sự phát hiện phố cổ Hội An vào những năm tám mươi của thế kỷ 20. Ngay lập tức, ngành du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế đưa vào khai thác tour du lịch làng cổ Phước Tích và đã có nhiều đoàn du khách quốc tế đến Phước Tích và họ đánh giá rất cao về làng cổ này.
Về Phước Tích, du khách được thấy dân trong làng ai cũng thuộc lịch sử làng quê mình như bài học vỡ lòng và người dân nào của làng cũng làm được hướng dẫn viên du lịch. Bà Trương Thị Thú, con gái cụ Bậc dù tuổi cao nhưng vẫn nói năng lưu loát. Trong nhà bà có đầy đủ bộ đồ gốm cổ của ngôi làng hơn 500 tuổi này.
Không một du khách nào đến Phước Tích mà không tìm đến nhà bà Thú để nghe bà kể về câu chuyện làng gốm cổ và chính mắt nhìn thấy những đồ vật quý giá mà chính tay bà lưu giữ được đến tận bây giờ.
Ngày xưa, làng Phước Tích có một nghề làm gốm rất nổi tiếng. Gốm làm bằng đất sét pha bùn, có mầu nâu đen. Sự giàu sang, xây dựng lên được nhiều ngôi nhà gỗ trong làng độc đáo, bề thế, tồn tại đến bây giờ cũng nhờ vào nghề gốm.

Nguồn: Tổng cục du lịch Việt Nam


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Hỗ trợ trực tuyến

Quản lý

Mr Chiến: 0905 911 188
Email: chien@culaoxanh.vn

Điều hành

Ms Hạ: 0982 88 11 68
Email: info@culaoxanh.vn

Kinh doanh

Ms  Thúy: 0983.431 751
Email: thuy@culaoxanh.vn

Đối tác - Liên Kết

thiết kế web da nang

da nang

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

We have: 13 guests online